Tưởng chừng là những triệu chứng giống nhau nhưng thực tế, da đầu khô bong tróc và gàu lại là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt đấy nhé. Đây cũng là sai lầm của nhiều người khi thường xuyên nhầm lẫn hai tình trạng này. Hôm nay, Đẹp365 sẽ giúp bạn có một cuộc “cách mạng giải ngố” để có thể phân biệt chính về gàu và da đầu khô.

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng gàu và da đầu khô bong tróc

Nguyên nhân dẫn đến Da đầu khô bị bong tróc

Da đầu khô xảy ra khi da đầu không có đủ lượng dầu cần thiết. Điều này khá giống với da mặt và da cơ thể của chúng ta. Cũng giống như các khu vực khác, da đầu khô có thể gây ngứa ngáy, bong tróc, kích ứng. Thậm chí, da đầu khô còn khiến tóc khô xơ. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, những người có làn da khô thường dễ gặp tình trạng da đầu khô hơn so với nhóm đối tượng còn lại. Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này gồm có:

  • Không khí khô, đặc biệt là trong những tháng mùa đông.
  • Gội đầu quá nhiều.
  • Đang gặp các bệnh về da như chàm da, vảy nến.

Nguyên nhân dẫn đến Gàu

Da đầu – giống như phần còn lại của da cũng sẽ “thải” ra các tế bào da chết. Tuy nhiên, nếu tốc độ loại bỏ da chết trên da đầu quá nhanh và quá nguy hiểm sẽ bắt đầu xuất hiện gàu. Theo các nhà nghiên cứu tại Học viện Da liễu Hoa Kỳ, vẫn chưa có chính xác nguyên nhân gây ra gàu. Tuy nhiên, một số lý do được nhiều chuyên gia cân nhắc đánh giá gồm có:

  • Nhiễm nấm da đầu (chủ yếu là nấm Malassezia)
  • Dầu do da đầu tiết ra quá nhiều
  • Da đầu nhạy cảm với các chất hóa học trong sản phẩm chăm sóc và tạo kiểu tóc

Ba yếu tố này có thể phối hợp với nhau và khiến tình trạng gàu trên da đầu của bạn trở nên tồi tệ hơn đấy.

2. Triệu chứng

Để bắt đúng “bệnh” của tóc và da đầu thì cũng rất cần nhìn vào triệu chứng mà bạn đang gặp phải. Thế thì da đầu khô và gàu sẽ có những triệu chứng, biểu hiện như thế nào đây? 

Khi bạn gặp tình trạng da đầu khô bong tróc, bạn sẽ thấy có nhiều mảng da đầu bị bong ra. Các vảy này thường trắng và nhỏ, khác với gàu. Các mảng da đầu bị bong ra do gàu thường có màu vàng, có thể để lại cảm giác hơi nhờn.

3. Sự khác biệt giữa gàu và da đầu khô bong tróc

Hầu hết mọi người đều cảm thấy khó phân biệt giữa gàu và da đầu khô phải không nào? Việc không tìm ra đâu mới là tình trạng “bệnh” sẽ khiến bạn khó có thể điều trị dứt điểm các vấn đề này đấy nhé. 

Nếu bạn thấy da đầu nhờn, ngứa dữ dội, tóc trông bóng nhờn, bết dính, khả năng cao “căn bệnh” mà bạn đang gặp phải chính là gàu. Ngược lại, nếu da đầu không nhờn mà chỉ gây ngứa hoặc có các mảng da bong tróc thì bạn chỉ gặp tình trạng da đầu khô mà thôi.

4. Khi nào thì nên đi khám bác sĩ?

Có rất nhiều người đã trị gàu hoặc điều trị tình trạng khô da đầu và bị bong tróc tại nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào các biện pháp này cũng hiệu quả. Nếu sau một thời gian mà vẫn thấy các tình trạng này tiếp diễn, hãy đến gặp bác sĩ để có được những lời khuyên, tư vấn kịp thời bạn nhé.

Ngoài ra, nếu bạn thấy da đầu ngày càng đỏ và có hiện tượng viêm da, đau rát, hãy lập tức dừng các biện pháp điều trị và gặp ngay bác sĩ để có thể được hướng dẫn và điều trị hiệu quả hơn. 

Hy vọng với những chia sẻ của Đẹp365, bạn sẽ có thể phân biệt được da đầu khô bong tróc và gàu để có những biện pháp điều trị hiệu quả. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng phải không nào?