Người chỉ số BMI bình thường nhưng số đo vòng eo lớn hơn 88 cm có nguy cơ chết sớm hơn người vòng eo dưới 88 cm

Đây là kết quả nghiên cứu kéo dài 15 năm từ Đại học Iowa, Mỹ, đúng với cả nam lẫn nữ. Các nhà nghiên cứu cho rằng trong cuộc sống có nhiều thói quen sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng đến tuổi thọ của mỗi người. 

 Vòng bụng to ra, vòng đời ngắn lại 

Mỹ là đất nước có mức sống và tiêu chuẩn y tế tốt nhất thế giới. Tuy nhiên tuổi thọ trung bình của người Mỹ là 78, kém 6 năm với tuổi 84 của người Nhật Bản. Lý do là người Mỹ có thói quen dùng nhiều đồ ăn chiên rán và ngọt. Tỷ lệ người dân béo phì ở Mỹ lên tới 30%. 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy khi loại bỏ ảnh hưởng của hút thuốc, uống rượu, vận động hay chỉ số khối cơ thể (BMI), người có vòng eo lớn sẽ tăng nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim, hô hấp và ung thư hơn những người bụng nhỏ. 

Câu nói “vòng bụng càng dài vòng đời càng ngắn” là có cơ sở khoa học. 

 Ít cười 

Theo nghiên cứu từ Đại học Wayne State, Mỹ, những người cười nhiều thì sống thọ hơn người ít cười tới 7 tuổi. 

Tại sao một biểu hiện đơn giản trên khuôn mặt lại tạo ra khác biệt lớn như vậy trong vòng đời? Lý do là người thích cười có thể làm giảm mức adrenaline, có lợi cho nhịp tim, bớt mệt mỏi và hạ huyết áp… 

Một công bố gần đây trên tạp chí Psychosomatic Medicine , các nhà khoa học Na Uy cho rằng cười nhiều mỗi ngày sẽ giúp chúng ta sống thọ hơn, đặc biệt ở phụ nữ, ngay cả khi họ đang mắc các bệnh nguy hiểm.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng chỉ ra rằng 50% tuổi thọ của một người phụ thuộc vào tâm lý cá nhân. Lý do thực sự rất đơn giản. Một người tiêu cực và bị trầm cảm lâu dài sẽ dễ phát triển các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, thức khuya… Từ đó cơ thể phải gánh chịu hậu quả. 

Một người sống lâu hay không phụ thuộc vào cách người đó ứng xử trước cuộc sống. Do đó, nếu bạn muốn sống lâu hơn thì nên cười nhiều hơn và tử tế với người khác, để việc giao tiếp sẽ được rộng mở, cuộc sống ít phiền toái… 

 Ngồi nhiều hơn 3 giờ 

Ngày nay dân văn phòng thường phải ngồi mỗi ngày 8-10 tiếng. Đầu năm 2003, Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ ra khoảng 2 triệu người thế giới tử vong mỗi năm do tình trạng ít vận động kéo dài. Ước tính vào năm 2020, 70% các vấn đề sức khỏe có nguyên nhân ít vận động. 

Trước hết, ít vận động thì cột sống, thắt lưng sẽ bị căng thẳng trong một thời gian dài và chắc chắn sẽ bị tổn thương. Ngoài ra, ít vận động ngăn chặn lưu thông máu, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và mô như tim, não, mạch máu, làm giảm sự tiết dịch của hệ tiêu hóa… 

Đối với nhiều người hiện nay, được đứng lên ra ngoài là một điều xa xỉ. Để tránh lối sống ít vận động, bạn không nên ngồi quá 3 giờ. Hãy đứng dậy đi lại, vận động ít nhất 10 phút, cứ sau 2 tiếng một lần. 

 Bữa tối nhiều ăm ắp 

Nghiên cứu cho thấy vai trò của bữa tối là 25% hỗ trợ cuộc sống và 75% để duy trì thu nhập của bệnh viện. Với nhịp sống hiện tại, bữa tối rất quan trọng vì là bữa ăn chính của mỗi gia đình. Nhiều người quen với việc ăn nhiều vào bữa tối. Tuy nhiên khi ăn nhiều, calo dư thừa gây béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, do giảm vận động vào ban đêm, hệ tiêu hóa cũng sẽ tăng gánh nặng làm việc. 

Hãy cố gắng ăn nhẹ vào bữa tối, hạn chế thịt đỏ. Tăng ăn rau và ngũ cốc thô, thay thịt bằng cá và hải sản là những thực phẩm ít chất béo.

Lương Duy

Theo Vnexpress