Theo thống kê, ung thư đại tràngđang có xu hướng ngày càng tăng, đồng thời độ tuổi bệnh nhân cũng đang trẻ hóa. Vậy những người nào có nguy cơ cao mắc căn bệnh này?

Quan niệm sai lầm của nhiều người chính là cho rằng chỉ có người sau 40 tuổi mới dễ mắc ung thư kết tràng

Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết, ung thư hay bất cứ căn bệnh nào đều có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và không phân biệt giới tính. Trước đây, không ít người luôn cho rằng chỉ có người sau tuổi 40, người già mới dễ mắc ung thư kết tràng, nhưng thực tế những nhóm người sau đây cũng phải cảnh giác bệnh tật.

Người sống trong gia đình có người thân bị ung thư kết tràng

Một trong những nhân tố dẫn đến ung thư kết tràng chính là di truyền. Chính vì vậy, nếu có người thân đang mắc bệnh hoặc đã từng bị chứng bệnh này thì mỗi người trong gia đình nên chú ý nhiều hơn. Lời khuyên cho bạn là nên có chế độ sinh hoạt khoa học cũng như thói quen khám sức khỏe định kỳ.

Người có tiền sử bị polyp đường ruột

Polyp đường ruột phổ biến có thể kể đến là polyp đại trực tràng. Bệnh này nếu không phát hiện sớm và kịp thời điều trị sẽ dễ biến chứng thành ung thư, dẫn đến ung thư kết tràng. Ngoài ra, cho dù bạn đã phục hồi bệnh nhưng cũng phải cảnh giác nhiều hơn vì mình vẫn thuộc vào đối tượng có nguy cơ cao bị ung thư kết tràng hơn người bình thường.

Người bị béo phì

Béo phì cũng là căn bệnh đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Tình trạng thừa cân không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ bên ngoài mà còn tác động tiêu cực không nhỏ đến sức khỏe của bạn.

Trong đó, theo kết quả điều tra thống kê lâm sàng, người bị béo phì thường có tỷ lệ mắc ung thư kết tràng cao hơn rõ rệt so với người có lối sống điều độ và duy trì được cân nặng hợp lý, đúng tiêu chuẩn của sức khỏe.

Người thích ăn nhiều dầu mỡ

Thói quen ăn nhiều dầu mỡ, chất béo không những dễ khiến bạn bị béo phì, mỡ cao máu, cao huyết áp v.v… mà còn làm tăng nguy cơ bị ung thư kết tràng. Đặc biệt nếu bạn còn không thích ăn rau xanh, trái cây khiến cơ thể thiếu chất xơ thực vật thì càng gây ra nhiều ảnh hưởng cho các cơ quan, bao gồm cả đường ruột.

Người hút thuốc

Những người hút thuốc nhiều trong thời gian dài luôn nằm trong đối tượng dễ mắc ung thư kết tràng. Do trong thuốc lá có chứa rất nhiều chất gây ung thư, điển hình như Dimethyl-2 v.v… Bên cạnh đó, người hút thuốc lá thụ động (tức là chỉ hít phải khói thuốc) cũng khó tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Tăng cường phòng ngừa ung thư kết tràng bắt đầu từ những thói quen trong sinh hoạt hằng ngày

Ăn uống khoa học

Ung thư kết tràng luôn có mối liên quan không nhỏ đến chế độ ăn uống hằng ngày. Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến cáo con người cần có thói quen ăn đúng giờ và đặc biệt là kiểm soát lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn. Nếu ăn quá ít sẽ không đủ năng lượng cho cơ thể, nhưng ăn quá no sẽ gây áp lực lớn cho dạ dày, đường ruột dẫn đến cơ quan tiêu hóa dễ bị bệnh.

Với người trung niên và người già do chức năng tiêu hóa bắt đầu suy thoái nên càng phải chú ý vấn đề ăn uống. Khi thức ăn không được tiêu hóa triệt để sẽ sinh ra nhiều vật chất độc hại tích tụ trong đường ruột. Đây là lý do mà người lớn sau 40 tuổi càng nên khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện vấn đề.

Hạn chế những thực phẩm nhiều giàu mỡ và protein

Chất béo có lợi và protein cũng là những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát tốt hàm lượng hấp thu vào để không gây tác dụng phụ như béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp và cả ung thư kết tràng.

Tích cực bổ sung rau xanh, trái cây và lương thực thô vào thực đơn hằng ngày

Ăn nhiều rau xanh, trái cây là một khuyến cáo trong chế độ dưỡng sinh dànhh cho người lớn tuổi, nhất là với người từ 40 tuổi trở lên. Ngoài ra, các loại lương thực thô như ngũ cốc, khoai, ngô v.v… cũng giúp cơ thể tăng cường chất xơ thực vật, thúc đẩy nhu động dạ dày, đường ruột, hỗ trợ thải độc, phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Đừng quên vận động thể chất

Ăn uống, ngủ nghỉ khoa học thôi thì chưa đủ. Mỗi người cần có thói quen rèn luyện cơ thể phù hợp với điều kiện cũng như tình trạng sức khỏe của mình. Khi bạn hoạt động thể chất sẽ giúp khả năng miễn dịch tăng lên, hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên người trung niên và lớn tuổi không nên vận động mạnh. Yoga hay đi bộ chậm là lựa chọn lý tưởng hơn.

Lương Duy

Nguồn: Familydoctor, Sina