Chị Hằng khóc suốt, chỉ mong mẹ chồng cũng được gặp ông Tuấn – người được nhận trái tim của chồng chị.

Cuộc gặp bất ngờ của vợ và trái tim chồng 

Trong buổi lễ kỷ niệm năm năm thành lập Trung tâm Điều phối và ghép tạng Quốc gia với chủ đề “Cho đi là còn mãi” sáng 29/11, có nhiều cuộc hội ngộ giữa người nhận và gia đình người cho, trong đó đã có một cuộc hội ngộ đầy thiêng liêng giữa người vợ với người giữ gìn trái tim chồng mình, theo báo Pháp Luật TP.HCM.

Anh Nguyễn Ngọc Khiêm, một đầu bếp trẻ ở Thái Bình, qua đời sau một cơn đột quỵ vào ngày 26/5. Khi anh rơi vào trạng thái chết não, gia đình anh đã có quyết định mà hiếm người, hiếm gia đình dám làm: hiến tạng của con để cứu những người khác đang chờ.

Sau quyết định của gia đình, trái tim của anh Khiêm được vận chuyển vào Huế, cứu một người đàn ông đang thập tử nhất sinh. Giác mạc, thận, gan của anh cũng được đem ghép để cứu những người khác.

‘Cha của con đã chết nhưng trái tim vẫn còn đang đập’. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

“Cho đi là còn mãi”

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, trước khi được nhận tim từ chàng trai trẻ Ngọc Khiêm, ông bị suy tim và luôn trong tình trạng khó thở, số lượt tim đập trong một phút của ông chưa bằng 2/3 so với người bình thường.

Các bác sĩ từng dự định thay máy tạo nhịp nhân tạo cho ông nhưng không thành công, ông liên tục phải nhập viện.

Một ngày giữa tháng 5 vừa qua, ông được cho biết có người hiến tặng tim, trong danh sách chờ ghép quốc gia, các chỉ số của ông và người hiến hòa hợp đến 99%. Ông được ghép tim và được cứu sống.

Ông đã lên mạng xã hội tìm địa chỉ của gia đình anh Khiêm nhưng chưa tìm được (quy định hiện hành không công khai tên, địa chỉ người hiến và nhận tạng) không ngờ lần này gặp được vợ anh Khiêm. “Nhất định gia đình tôi sẽ đến Thái Bình thăm gia đình anh ấy” – ông Tuấn nói.

Rất xúc động bởi lần đầu tiên gặp được người nhận tạng, như một phần còn sống của người chồng đã qua đời của mình, chị Hằng cho biết nếu biết ông Tuấn ra Hà Nội, chị sẽ nhường mẹ chồng đến gặp.

“Mẹ là người sinh ra anh ấy, lẽ nên để mẹ được hưởng giây phút gặp chú Tuấn” – chị xúc động nói.

 

Hơn 5 tháng sau khi anh Khiêm ra đi vì đột quỵ, chị mới 26 tuổi đầu, hai bên bố mẹ già, hai con một bé 4 tuổi, một bé 2 tuổi còn nhỏ dại, nhưng chị có điểm tựa tinh thần là một phần thân thể của anh ấy vẫn còn đâu đó trên cuộc đời. Lần này, chị gặp được một phần trong đó là trái tim, trái tim vẫn còn sống…

Hoàng Kỳ (t/h)