Với một câu chuyện xúc động và một bài hát được đánh giá cao cả về giai điệu lẫn ca từ, cựu giáo viên bị ung thư phổi Nguyễn Thúy Hương đã được trao giải A của Giải thưởng văn học nghệ thuật Quảng Trị năm 2018.

Chị Thúy Hương (thứ 2 từ trái qua) được vinh danh trong buổi gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân Kỷ Hợi năm 2019 và Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17.

THANH LỘC

Như Thanh Niên đã nhiều lần thông tin, chị Nguyễn Thúy Hương (40 tuổi, trú P.5, TP.Đông Hà) nguyên là giáo viên, dù bị ung thư phổi nhưng với tâm hồn trong trẻo, chị thường xuyên làm thơ viết nhạc để vượt qua nghịch cảnh.

Chị Hương từng nổi tiếng trên mạng xã hội khi làm livestream cùng một người bạn hát bài Ngẫu hứng Đông Hà. Ngay thời điểm đó, báo Thanh Niên đã ngỏ lời muốn viết bài kêu gọi sự ủng hộ về mặt vật chất cho chị vượt qua khó khăn, có chi phí tiếp tục điều trị bệnh. Tuy nhiên, chị từ chối và ngược lại, còn đi “xin” cho những người cũng bị ung thư.

Lấy cảm hứng từ câu chuyện của chị Hương, một nhóm từ thiện xã hội, vào tháng 7.2018 đã tổ chức đêm nhạc mang cùng tên Ngẫu hứng Đông Hà. Toàn bộ số tiền thu được lên tới hàng trăm triệu đồng (trong đó báo Thanh Niên ủng hộ 21 triệu đồng).

Nhưng chị Hương không nhận đồng nào cho riêng mình mà dành tặng cho các bệnh nhân mắc bệnh ung thư có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Bằng khen của chị Hương

ẢNH: THANH LỘC

Trong buổi gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân Kỷ Hợi năm 2019 và Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức sáng 19.2, chị Hương đã vinh dự được nhận giải A giải thưởng văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị năm 2018 với nhạc phẩm “Ngẫu hứng Đông Hà”.

Ban tổ chức cũng đã công bố quyết định và trao bằng khen của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam và của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị dành cho các cá nhân tổ chức có thành tích xuất sắc trong năm 2018. Có tất cả 6 giải A, 8 giải B và 7 giải C được trao cho các thành viên của Hội đạt Giải thưởng văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị năm 2018.

Nguồn: Thanh Niên