Như chúng ta đã biết, ung thư vú và ung thư cổ tử cung là những bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ. Nhưng hiện này, ung thư tuyến giáp cũng trở thành một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao ở phụ nữ.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất trên cơ thể con người. Ung thư tuyến giáp cũng là căn bệnh phổ biến. Một trong số những dấu hiệu của bệnh này là có khối u ở cổ, khàn giọng…

Coi chừng các khối u tuyến giáp

Để phòng chống bệnh ung thư tuyến giáp, trước tiên chúng ta cần chú ý đến các nhân tuyến giáp. Nhìn chung, có rất nhiều người có nhân tuyến giáp. Không phải tất cả các nhân tuyến giáp đều phát triển thành ung thư. Khoảng 5% đến 15% nhân tuyến giáp sẽ phát triển thành ung thư tuyến giáp. Khi kết quả siêu âm có thông báo các đặc điểm như: “âm vang thấp”, “vôi hóa”, “các cạnh không đều”, “tế bào lạ”, “các hạch bạch huyết mở rộng”, bạn cần cảnh giác và kiểm tra thêm.

Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp

Biểu hiện ban đầu của bệnh là các nhân tuyến giáp, tương tự như khối u tuyến giáp lành tính. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, khối u lớn lên nhanh, cứng hơn và không đau. Đây là khối u không đồng đều và sự dịch chuyển bị hạn chế. Khối u phát triển gây khó thở, khàn giọng…Trong giai đoạn tiến triển của ung thư tuyến giáp, tĩnh mạch cổ bị xâm lấn, gây giãn tĩnh mạch cổ, phù mặt, các hạch bạch huyết ở hai bên cổ có thể sưng lên.

Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới

Như chúng ta đã biết, ung thư vú và ung thư cổ tử cung là những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Nhưng hiện nay, ung thư tuyến giáp cũng trở thành một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao ở phụ nữ. Phụ nữ có thể mắc bệnh ung thư tuyến giáp ở tuổi 15. Nữ giới ở độ tuổi 45-55 có tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyết giáp cao nhất. Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn, chủ yếu là nam giới trên 70 tuổi. Do đó, phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 45 cần cẩn trọng. Nếu bạn nhận thấy có xuất hiện một khối u ở cổ, hoặc bị khó nuốt, khàn giọng, bạn nên đến gặp bác sỹ kịp thời.

Phương pháp điều trị phẫu thuật

Hiện nay, việc điều trị ung thư tuyến giáp chủ yếu là phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ có vết sẹo trên cổ và họ sẽ mang gánh nặng tâm lý nhất định. Do đó, phẫu thuật nội soi hiện đang được sử dụng. Loại phẫu thuật này được thực hiện thông qua miệng, cận lâm sàng, nách, vv, có thể làm giảm thời gian phẫu thuật và không để lại sẹo. Tất nhiên, sau phẫu thuật, bệnh nhân cần phải sử dụng hormone tuyến giáp trong một thời gian dài hoặc thậm chí suốt đời. Các loại thuốc này giúp bổ sung hormone tuyến giáp và ngăn ngừa khối u tái phát. 

Phát hiện sớm và điều trị sớm ung thư tuyến giáp

Mặc dù tỷ lệ chữa khỏi ung thư tuyến giáp cao nhưng bạn vẫn cần phát triển và điều trị sớm để thu được kết quả điều trị cao nhất. Cần chú ý đến các dấu hiệu sau:

– Cổ bị sưng và có khối u rõ ràng khi chạm vào.

– Khàn tiếng hoặc khó nuốt mà không rõ nguyên nhân.

– Trẻ đã được xạ trị vùng cổ.

– Các nhân tuyến giáp phát triển nhanh trong thời gian ngắn.

Lương Duy

Theo Sohu