Trên đời này có đôi khi, “sợ bóng sợ gió” lại là thành ngữ có ý nghĩa nhất trên đời này, nó tốt đẹp hơn gấp trăm lần mấy câu như vui vẻ sung sướng, đầu xuôi đuôi lọt, thuận buồm xuôi gió. Lúc nào cũng vậy, bạn phải có chuẩn bị sẵn tâm lí để biết được cái gọi là “mất đi”.

Trên đời này, nhân sinh vô cùng thú vị. Vốn dĩ là cùng cuộc sống, cùng một sự vật, cùng một sự việc, thế nhưng tâm thái mỗi người khác nhau thì sẽ mang tới những cảm xúc hoàn toàn trái ngược nhau.

Bạn có thể hiểu đơn giản như hôm nay trời đổ cơn mưa, một cô gái ngồi trong xe ô tô, thò tay ra ngoài cửa kính cảm nhận những hạt mưa rơi trên tay mình rồi nghĩ:

– Hôm nay thật máy mẻ, tươi mới như những hạt mưa vậy.

Đối với cô gái kia thì trời mưa rất mát mẻ, rất đẹp, nhưng cùng là cơn mưa đấy nhưng với một cô gái đi xe máy vừa lập cập mặc áo mưa vừa lẩm bẩm mấy câu chửi thề;

– Đúng là phiền phức, tự dưng lại mưa làm gì không biết, vừa bẩn vừa ướt hết người.

Và cũng là cơn mưa ấy, có một cặp đôi yêu nhau mặn nồng đang ngồi trong quán cafe thì họ lại thỏ thẻ:

– Mưa đẹp thật đấy anh nhỉ? Em thích mưa mỗi khi ở gần anh.

Trên đời này, nhân sinh vô cùng thú vị. Vốn dĩ là cùng cuộc sống, cùng một sự vật, cùng một sự việc, thế nhưng tâm thái mỗi người khác nhau thì sẽ mang tới những cảm xúc hoàn toàn trái ngược nhau. (ảnh minh họa)

Và dĩ nhiên với những người cô đơn không đi đâu ra ngoài chỉ ở nhà thì họ lại cảm thấy trời mưa không hề hấn gì cả, ở nhà ngủ một giấc cũng đã thấy ngon.

Điều đó cho thấy mỗi người đón nhận một sự việc khác nhau thì sẽ có những cảm nhận khác nhau. Vốn dĩ thì kính hoa thủy nguyệt, tâm của chúng ta như mặt trăng, cuộc sống như hồ nước mà thôi. Nếu như trong tâm tâm của ta tròn thì phản chiếu trong hồ nước sẽ là hình tròn. Tâm của ta khuyết thì phản chiếu trong hồ nước sẽ là hình khuyết.

Nên cuộc sống sẽ có những lúc khó khăn, bất vả, đừng mong chờ cuộc sống sẽ bằng phẳng, điều đó là không thể. Nhưng dù khó khăn, mệt mỏi đến mấy thì đừng gục ngã.

Thay vì bỏ cuộc, tìm cách thay đổi cuộc sống, thay đổi cái hình chiếu trong hồ nước thì mỗi người hãy bình tâm lại, nhắm mắt lại rồi đổi tâm thái của bản thân mình. Khi đó thì mọi thứ nó sẽ vẫn như vậy, cuộc sống vẫn bon chen, xô bồ, đầy những thử thách. Nhưng ta sẽ thấy bản thân mình thanh thản và thư thái hơn rất nhiều.

Thay vì bỏ cuộc, tìm cách thay đổi cuộc sống, thay đổi cái hình chiếu trong hồ nước thì mỗi người hãy bình tâm lại (ảnh minh họa)

Tất cả mọi việc, đến cuối cùng rồi sẽ tốt đẹp hơn, nếu nó không tốt hơn, vậy chứng minh còn chưa tới cuối cùng.

Trên đời này có đôi khi, “sợ bóng sợ gió” lại là thành ngữ có ý nghĩa nhất trên đời này, nó tốt đẹp hơn gấp trăm lần mấy câu như vui vẻ sung sướng, đầu xuôi đuôi lọt, thuận buồm xuôi gió. Lúc nào cũng vậy, bạn phải có chuẩn bị sẵn tâm lí để biết được cái gọi là “mất đi”.

Rồi một ngày nào đó, những góc cạnh trong bạn sẽ bị thế giới bào mòn, bạn sẽ nhổ hết những cái gai trên người, bạn sẽ học được cách mỉm cười với người bạn ghét. Yếu đuối và mạnh mẽ của con người luôn vượt qua tưởng tượng của chính họ.

Có đôi khi, tôi có thể yếu đuối đến mức một câu nói thôi cũng nước mắt tràn mi, cũng có đôi khi phát hiện ra, bản thân mình có thể cắn răng mà đi một quãng đường rất dài.Phải có một cuộc sống giản dị nhất, cùng ước vọng xa xôi nhất, dù ngày mai trời đông giá rét, dù đường dài ngựa chẳng cất nổi chân.

Lương Duy