Tôm là một loại hải sản chứa nhiều dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, một số sai lầm khi chế biến cũng như sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Ăn tôm khi bị ho?

Ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi.

Trường hợp nếu bị ho do dị ứng, bạn nên kiêng tôm cho đến khi tình trạng ho chấm dứt, vì đôi khi hiện tượng ho có thể do hậu quả của dị ứng thực phẩm.

Ăn nhiều tôm tốt cho sức khỏe?

Nhiều người rất thích ăn tôm và ăn hàng ngày vì nghĩ tôm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các dinh dưỡng trong tôm như chất đạm, photpho, axit béo, canxi,… nếu hấp thụ quá nhiều sẽ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng và có thể dẫn đến tiêu chảy.

Ăn tôm cùng hoa quả chứa nhiều vitamin C

Trong tôm chứa nhiều chất asen hóa trị 5. Bản thân chất này không gây độc cho cơ thể. Tuy nhiên, khi nó kết hợp với vitamin C có trong rau củ quả sẽ chuyển thành asen hóa trị 3 (thường được biết đến với tên gọi là thạch tín) – một chất gây ra ngộ độc, thậm chí là tử vong.

Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nấu tôm và các loại hải sản nói chung với rau củ quả giàu vitamin C như cà chùa, cam, chanh…

Đối với trẻ em, nên tránh ăn hoa quả giàu vitamin C sau khi ăn tôm khoảng 4 giờ.

Ăn mắt tôm bổ mắt?

Trong dân gian nhiều người thường nghĩ rằng ăn mắt tôm bổ mắt, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Theo nghiên cứu của cá nhà khoa học thì trên thực tế thì phần đầu của con tôm có rất ít chất dinh dưỡng. Nên khi ăn phần đầu tôm cũng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ ăn cả túi chất thải của chúng nằm ngay trên đầu nữa.

Lương Duy